NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

05 tháng 07 năm 2023

Chuyên ngành:
Kỹ thuật và Giải pháp Sinh - Lý- Hóa học;
Kỹ thuật và Công nghệ ngăn ngừa giảm thiểu ô nhiễm;
Phương pháp và Kỹ thuật quản lý toàn diện bảo vệ môi trường.
1. Một số thông tin chung về chương trình đào tạo
Tên chương trình: Cử nhân Kỹ thuật Môi trường
Trình độ đào tạo: Đại học
Ngành đào tạo: Kỹ thuật Môi trường (Tiếng Anh: Environmental Engineering)
Mã ngành: 7520320
Loại hình đào tạo: Chính quy
Thời gian đào tạo: 4 năm
2.  Giới thiệu tóm tắt ngành Kỹ thuật Môi trường
Chương trình được thiết kế với tổng khối lượng kiến thức toàn khóa là 134 tín chỉ, thời gian đào tạo là 4 năm.
Nội dung chương trình: Chương trình đào tạo được cấu trúc gồm:
- Giáo dục đại cương: 50 TC
- Giáo dục chuyên nghiệp: 84 TC gồm:
+ Nhóm học phần khối Cơ sở ngành: 37 TC;
+ Nhóm học phần khối Chuyên ngành: 30 TC;
+ Nhóm học phần tốt nghiệp: 17 TC)
* Ngành Kỹ thuật Môi trường là ngành khoa học đang được sự quan tâm rộng rãi ở cả trong và ngoài nước, có nhiều cơ hội việc làm, du học và làm việc trong môi trường quốc tế có tính chuyên nghiệp cao.
* Kỹ thuật Môi trường là ngành ứng dụng những nguyên lý khoa học, kỹ thuật, công nghệ và quản lý với mục đích bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường (đất, nước, không khí và hệ sinh thái) nhằm đảm bảo môi trường sống tốt và bền vững cho con người.
* Là ngành học về công nghệ và kỹ thuật nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu, thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải và xử lý nước cấp, nước thải, khí thải và chất thải rắn thông qua các biện pháp lý – hóa - sinh; phân tích chất lượng môi trường và đưa ra các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.
* Mục tiêu của ngành Kỹ thuật môi trường chính là đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với với những công việc khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường như Thiết kế, vận hành hệ thống xử lý chất thải; Kỹ thuật và pháp lý để xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường của từng lĩnh vực kinh tế xã hội, xử lý chất thải, mô hình hóa, quy hoạch môi trường.
3. Cơ hội việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp:
(1) Tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát và vận hành các công trình xử lý chất thải tại các đơn vị tư vấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp, khu đô thị có các công trình xử lý môi trường;
(2) Chuyên viên quản lý kỹ thuật tại các nhà máy xử lý nước cấp và nước tinh khiết;
(3) Chuyên viên quan trắc và phân tích môi tường; Chuyên viên môi trường tại các phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp hoặc các đơn vị nhà nước;
(4) Chuyên viên tại các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực tư vấn và chuyên giao công nghệ, thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.
(5) Chuyên viên phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế có hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
(6) Chuyên viên quản lý an toàn vệ sinh môi trường lao động ở các đơn vị nhà nước, tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài;
(7) Có thể tự khởi nghiệp và hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
(8) Giảng dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp và nghiên cứu viên các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
(9) Nâng cao kiến thức thông qua tham gia chương trình đào tạo ở trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ, … tại các trường Đại học trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực Môi trường.