Ngành kỹ thuật điện tử - Truyền thông

line
23 tháng 06 năm 2016

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN

KHOA KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ

Ngành đào tạo: Kỹ thuật điện tử, truyền thông (Communication Electronics Technology)

 Mã ngành: 52520207

Trình độ: Đại học, Chuyên ngành đào tạo: Điện tử – Viễn thông

TỐT NGHIỆP KỸ SƯ NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ, TRUYỀN THÔNG, CHUYÊN NGÀNH ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG SẼ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật Điện tử, truyền thông với chuyên ngành Điện tử – Viễn thông tại Đại học Văn Hiến được cấp bằng kỹ sư và có thể làm việc tại các bộ phận kỹ thuật của Bưu điện; Sở bưu chính viễn thông; Công ty viễn thông truyền số liệu; Tập đoàn viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobile phone, VNPT, VTC…); Công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh; Đài truyền thanh – truyền hình; Công ty truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số (công ty VTC, SCTV, HTVC…); Các công ty công nghệ cao chuyên về thiết kế vi mạch và các giải pháp về phần cứng: Renesas, eSilicon, INTEL Việt Nam, TMA, Arrive Technology,…

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật Điện tử, truyền thông với chuyên ngành Điện tử – Viễn thông tại Đại học Văn Hiến còn có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử hàng đầu thế giới: Sony, Samsung, LG,…; các nhà cung cấp dịch vụ Internet; các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử – Viễn thông; nghiên cứu sáng tạo và phát triển các sản phẩm, thiết bị Điện tử – Máy tính – Viễn thông; bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống Điện-Điện tử, các dây chuyền sản xuất; thiết kế mạch in, hoặc có thể tham gia giảng dạy ở các Trung tâm dạy nghề, các Trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học….

TẠI SAO NÊN THEO HỌC ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG TẠI TRƯỜNG ĐH VĂN HIẾN?

  • Đội ngũ giảng viên:Ngoài lực lượng giảng viên cơ hữu, Khoa hiện có một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao (GS, PGS, TSKH, TS, ThS), nhiệt tình và tâm huyết với nghề đến từ các trường Đại học có uy tín như Đại học Bách Khoa TP.HCM, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM, Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc Gia TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công Nghiệp Tp.HCM, Đại học Giao thông Vận tải Tp.HCM,… và một số chuyên viên đến từ các doanh nghiệp.
  • Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật điện tử, truyền thông luôn cập nhật và xây dựng sát với thực tế; giảm tối đa kiến thức hàn lâm; mang tính ứng dụng thực tế cao; tăng cường kiến thức anh văn chuyên ngành; tin học; thực hành và thực tập. Ngành Kỹ thuật Điện tử, truyền thông thuộc Khoa Kỹ thuật – Công nghệ được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo nhiều hệ: Đại học (4 năm, cấp bằng kỹ sư); Cao đẳng (3 năm, cấp bằng kỹ sư); Liên thông Cao đẳng – Đại học (1,5 năm); Liên thông Trung cấp – Cao đẳng (1,5 năm); Liên thông Trung cấp – Đại học (3 năm) và đặc biệt là chương trình liên thông Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề – Đại học.
  • Điều kiện học tập:

Trường nằm trong khu vực trung tâm thuận lợi việc đi lại, có ký túc xá mới xây; học phí thấp với nhiều chính sách học bổng và miễn giảm linh hoạt trong suốt quá trình học; được cấp giấy miễn nghĩa vụ quân sự suốt khóa học. Sinh viên được thực hành tại trường với các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ, thiết bị thí nghiệm hiện đại, các phòng máy tính trang bị mới với màn hình LCD. Tất cả các phòng học; phòng lý thuyết, phòng thí nghiệm, thực hành đều được trang bị máy điều hòa nhiệt độ. Đặc biệt Ban lãnh đạo Khoa luôn tạo điều kiện và giới thiệu sinh viên được thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp. Việc thực tập này còn giúp cho các em làm quen và tiếp cận với công việc thực tế của ngành. Thực tế đã cho thấy có rất nhiều sinh viên đã xin được việc làm ngay tại các cơ sở thực tập này.

Trường ĐH Văn Hiến đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo định hướng “Học để hành” phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận và được hỗ trợ từ các doanh nghiệp đúng chuyên môn trong thời gian học cũng như ra trường.

Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngoại khóa; đặc biệt là các lớp kỹ năng mềm trang bị cho sinh viên kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…; Ngày hội việc làm, sinh viên có điều kiện tiếp xúc với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc bán thời gian dành cho sinh viên và toàn thời gian cho sinh viên vừa tốt nghiệp.

Tất cả sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử, truyền thông đều thực hiện Đồ án tốt nghiệp cuối khóa với những đề tài mang tính nghiên cứu và ứng dụng cao, được sự hướng dẫn của giảng viên nhiệt tình và có kinh nghiệm. Sinh viên tốt nghiệp các khóa hầu hết đã có việc làm ổn định và đúng chuyên ngành đào tạo. Một số em tiếp tục học nâng cao kiến thức ở bậc học sau đại học.

Ngoài ra, Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử, truyền thông còn được lãnh đạo Khoa quan tâm đến hoạt động phong trào văn thể mỹ. Hàng năm, Khoa tổ chức giải bóng đá mini truyền thống giao lưu giữa sinh viên với cựu sinh viên, với doanh nghiệp để tạo cơ hội rèn luyện sức khỏe và tạo mối quan hệ thân thiết để dễ tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

NGƯỜI HỌC NÓI GÌ?

Con đường tôi đã chọn

Hơn bốn năm trước, tôi luôn đắn đo không biết nên lựa chọn thế nào? Thực hiện ước mơ của ba dành cho tôi – một chiến sĩ gắn bó với chiếc áo màu xanh lá, tính kỷ luật, khắt khe của môi trường quân nhân; hay thực hiện ước mơ của chính mình – một kỹ sư tự do bay nhảy, dám chấp nhận thử thách để đi trên chính con đường mình đã chọn?

Và hôm nay tôi nhận ra những dòng suy nghĩ băn khoăn lựa chọn đó không chỉ của riêng tôi mà của tất cả những bạn học sinh khi cầm trên tay hồ sơ dự thi đại học. Có lẽ không phải ai cũng có thể có được câu trả lời chính xác rằng mình đã lựa chọn con đường đúng hay sai, có phù hợp với mình hay không? Và Khoa Điện Tử -Viễn Thông, trường ĐH Văn Hiến– nơi tôi tìm câu trả lời cho chính mình.

Tôi còn nhớ như in cái cảm giác ngỡ ngàng của cô tân sinh viên khi nhìn thấy lớp học mới của mình chỉ có vài bạn nữ. Và nhớ buổi đến lớp đầu tiên, nhớ cái cảm giác thích thú khi nghe Thầy chủ nhiệm định nghĩa về “điên nặng tử”. Rồi ngày tháng trôi qua thật nhanh tôi cũng không nhớ rõ là bằng cách nào mà Thầy/Cô đã dạy cho một cô nữ sinh biết những linh kiện điện tử cơ bản, biết phân cực transistor, biết thiết kế IC số, biết dùng VOM kiểm tra mạch, biết lập trình vi điều khiển, biết mạng thông tin di động, biết cầm mỏ hàn để hàn mạch điện tử và biết vô vàn kiến thức mà có lẽ mảng kiến thức kỹ thuật đó chỉ dành cho mấy anh con trai. Tôi không đếm được Thầy/Cô đã phải mất bao nhiêu thời gian và bao nhiêu giọt mồ hôi để tôi học được nhiều kiến thức như thế nữa? Nhưng tôi nhớ Thầy/Cô đã phải mua đi mua lại rất nhiều cầu chì mỗi khi tôi làm “thí nghiệm” trong phòng thực hành. Tôi nhớ Thầy/Cô đã phải ngồi hàng giờ để sửa lại những mạch điện tử tôi đã làm sai. Và Tôi nhớ nụ cười của Thầy/Cô ngày tôi tốt nghiệp…

Và đến hôm nay điều mà tôi nhớ không chỉ có những kiến thức trên sách vở Thầy/Cô trang bị cho tôi mà còn có sự tận tụy và tình yêu thương. Những gì tôi học được còn là những bài học quý báu từ Thầy/Cô, từ bạn bè,…Đó sẽ là những hành trang cơ bản để tôi mang theo trong cuộc hành trình của mình. Khoa Điện Tử – Viễn Thông cho tôi nhận ra tôi thích điều gì và Thầy/Cô đã dạy cho tôi cách thức để thực hiện điều mình thích. Với những gì Thầy/Cô trang bị cho tôi, tôi nghĩ mình đã định hướng được rõ ràng hơn về con đường phía trước và có kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ của mình.

Ngày từng ngày nhộn nhịp với công việc sau khi ra trường, tôi chưa kịp gởi đến Thầy/Cô lời cảm ơn. Cảm ơn Thầy/Cô đã dắt tay tôi qua“bậc thang đầu tiên trên con đường đời”, cảm ơn Khoa Điện Tử – Viễn Thông và cảm ơn trường Đại học Văn Hiến – một trường Đại học bình thường, chưa phải là trường danh tiếng nhưng đã cho tôi câu trả lời rằng: con đường tôi đã chọn là đúng.

Theo Nguyễn Võ Kim Ngân

Lớp 0858661(Cao đẳng 08 ĐT-VT, Liên thông đại học 11)

Lời chia sẻ

Mình tên Nguyễn Ngọc Phát là cựu sinh viên của trường ĐH Văn Hiến khoa Điện Tử – Viễn Thông khóa 2009-2012 lớp 0958661. Mình đã tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, ba năm liên tiếp đạt học bổng “Sinh viên khá giỏi”. Hiện nay mình có một công việc khá ổn định là Producer tại Xone FM với mức lương có thể gọi là cao đối với các bạn sinh viên mới ra trường và đặc biệt là trong thời buổi khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Trường đại học Văn Hiến thì chắc hẳn các bạn cũng nghe nhiều thông tin về trường đúng không nào? Khóa của mình học thì nhà trường đang trong giai đoạn khủng hoảng, nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến việc học cũng như đào tạo của trường. Các thầy cô, cán bộ nhân viên đã dốc hết tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục để cùng vượt qua thời kì khủng hoảng đó. Thế đấy, mình đã từng học tập trong khoảng thời gian đó, có biết bao kỉ niệm vui buồn, các thầy cô dường như cũng thấu hiểu cho nỗi lòng của sinh viên, đặc biệt là khoa Điện Tử – Viễn Thông, nên cũng tận tình chỉ dạy. Ngoài việc học Khoa còn tổ chức các buổi giao lưu giữa các sinh viên trong khoa với nhau, với sinh viên các khoa khác và cả sự có mặt của các anh chị cựu sinh viên của Khoa … để thắt chặt tình đoàn kết và trên hết là học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và còn giúp chúng tôi có thêm thông tin để sau nay khỏi bỡ ngỡ khi ra trường tìm việc làm.

Giảng viên thì gồm những Thầy Cô là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư có chuyên môn cao,… với nhiều kinh nghiệm giảng dạy và đặc biệt là rất tâm lý khiến sinh viên mạnh dạn và thoải mái trao đổi thông tin, tài liệu…

Cơ sở vật chất tuy còn hạn chế về nhiều mặt tuy nhiên giờ đây trường đã chuyển mình, đã vượt qua thời kì khủng hoảng và có lẽ sẽ bổ sung thêm các trang thiết bị giảng dạy, nâng cấp và bổ sung thêm các cơ sở học tập tốt hơn.

Thật ra việc học ở trường này trường nọ, cơ sở vật chất này nọ cũng chỉ là phương tiện để hỗ trợ cho chúng ta trên con đường học mà thôi, quan trọng còn ở sự nỗ lực, sự quyết tâm, khả năng tìm tòi nghiên cứu của chúng ta dưới sự hướng dẫn của giảng viên và luôn tự tìm cho chúng ta sự yêu thích để có động lực học như thế mới có thể vượt qua chính bản thân, hoàn cảnh và tiến đến thành công trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ tâm sự của mình trong quá trình học tập ở trường, mong có thể phần nào giúp các bạn có dự định thi vào trường hiểu rõ hơn về trường Đại học Văn Hiến.

Cuối cùng xin chúc các thầy cô nhiều sức khỏe để có thể là người soi sáng dẫn đường cho chúng em trong học tập cũng như trong cuộc sống, chúc cho các bạn có một kỳ thi tuyển sinh đại học thành công.

Theo Nguyễn Ngọc Phát

Lớp 0958661(Cao đẳng 09 ĐT-VT)

Dòng thời gian

Rời xa mái trường phổ thông, xa bạn bè, xa quê hương để bước lên một vùng đất mới, một môi trường mới, nơi có thể làm cho một người thay đổi đến không ngờ, và cũng là nơi tạo nên những con người giỏi để cống hiến cho đất nước.

Tôi, Phan Thị Cẩm Tú, một người con của quê hương Long Xuyên, An Giang. Hay tin mình đậu đại học, tôi vác hành lí bước lên Sài Gòn, mang theo tinh thần vừa phấn chấn, với quyết tâm làm nên thành tích, nhưng cũng vừa lo, vừa sợ. Sợ không vượt qua được những thử thách của cuộc sống, không làm tốt nhiệm vụ của một người con, sợ làm ba mẹ phải thất vọng.

Tôi nhớ hồi còn học phổ thông, tôi ghét nhất đi học mà trời mưa, mỗi khi đi học thêm Anh văn vào buổi tối mà trời mưa là tôi nghỉ học. Thế nhưng khi bước lên Sài Gòn, bước vào Đại học, mang theo tâm huyết của gia đình, của bản thân thì tôi biết cho dù mưa to gió lớn tới đâu tôi cũng phải đội áo mưa đi học vì tôi biết đây không những là bổn phận mà còn là vì tương lai của chính bản thân mình.

Tuy tôi không đậu vào một trường nổi tiếng như Bách Khoa chẳng hạn nhưng tại ngôi trường này, tại lớp học này đã làm nên những Kỹ sư của tương lai, những Kỹ sư cũng không kém phần tài năng như các trường khác. Lớp 0891021, một cái tên quen thuộc của Khoa Điện Tử – Viễn Thông, Trường Đại Học Văn Hiến, cũng là nơi đã tạo nên những Kỹ sư tài năng cho xã hội. Một ngôi trường tuy chưa nổi danh, nhưng tôi chắc với các bạn là các bạn sẽ được học tập không thiếu thứ gì từ lý thuyết đến thực hành, từ các hoạt động xã hội đến các hoạt động riêng của trường. Một ngôi trường với các giảng viên là những người Thầy người Cô luôn đặt sự căn bản của sinh viên lên hàng đầu và luôn nhiệt tình hướng dẫn. Bên cạnh đó trường còn mời các Thầy Cô là Thạc sĩ, Tiến sĩ, Phó giáo sư giỏi từ nhiều đơn vị thuộc TPHCM thỉnh giảng.

Bốn năm trôi qua, một khoảng thời gian không phải là ngắn vậy mà thấm thoát đã phải chia tay. Thế là cái cảm giác phải xa mái trường đã trở lại. Tôi không nghĩ mình đạt được thành tích như thế, dù tôi đã biết tổng điểm 4 năm học. Thật bất ngờ! Tôi đã không làm ba mẹ thất vọng, đã chứng tỏ được với bà chị Hai luôn kèm kẹp mình rằng “Em đã thành công một nửa, chị không cần phải kèm kẹp em nhiều vậy đâu, em đã không phụ lòng mong mỏi của gia đình rồi đó nhen…”. Vâng, với danh dự là một Thủ khoa của Khoa ĐT-VT khóa 2008-2012, tôi lấy làm tự hào về ngôi trường mà mình đã học. Nhưng tôi không tự cao vì danh dự mình đạt được, bởi vì tôi biết điểm cao nhất thì không hẳn đã giỏi nhất và tôi chắc chắn rằng mình còn thua nhiều bạn trong lớp nhiều lắm, chỉ có điều tôi đã cố gắng hết sức của mình để hoàn thành nhiệm vụ và có lẽ vì cố gắng nên cũng được đền bù.

Không riêng gì tôi mà các bạn lớp tôi cũng đã được đền bù xứng đáng cho những công sức mà mình bỏ ra. Giờ đây tất cả đã cầm trên tay tấm bằng Đại học, một niềm tự hào từ Trường Đại học Văn Hiến. Mong các bạn sẽ có được công việc như ý và thành công hơn nữa và mong cho Văn Hiến ngày càng “Chất lượng – Sáng tạo –  Hiệu quả” hơn nữa để có thể tạo nên nhiều nhân tài cho xã hội.

Chúc các bạn thành công!

Theo Phan Thị Cẩm Tú

Lớp 0891021 (Đại học 08 ĐT-VT) 


Góp ý
các tin liên quan
quang cao