Giới thiệu khoa kỹ thuật - công nghệ

line
24 tháng 06 năm 2016

1. Giới thiệu 

Khoa Kỹ Thuật – Công Nghệ trường Đại học Văn Hiến được thành lập năm 2013 theo Quyết định số 411/QĐ-ĐHVH ngày 17/10/2013 trên cơ sở kết hợp 2 khoa Công nghệ thông tin (thành lập 1999) và khoa Điện tử – Viễn thông (thành lập 2001) với nhiệm vụ đào tạo Cử nhân ngành Công nghệ thông tin và Kỹ sư ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông.

2. Tổ chức nhân sự


STT

HỌ VÀ TÊN

HỌC VỊ

CHỨC DANH

CHỨC VỤ

1

Trần Thanh Trang

Tiến sĩ

Giảng viên

Trưởng Khoa

2

Lê Mạnh

Tiến sĩ

Giảng viên

 

3

Nguyễn Thanh Sơn

Tiến sĩ

Giảng viên chính

4

Văn Tấn Lượng

Tiến sĩ

Giảng viên

 

5

Nguyễn Thanh Thái

Thạc sĩ

Giảng viên

 

6

Quách Anh Dũng

Thạc sĩ

Giảng viên

7

Hồ Văn Ngọc

Thạc sĩ

Giảng viên

 

8
Đinh Thị Tâm
Thạc sĩ
Giảng viên
 
9
Lương Thái Hiền
Cử nhân
Giảng viên
 

10

Phan Văn Hiệp

Thạc sĩ

Giảng viên

 

11

Ngô Đức Trung

Thạc sĩ

Giảng viên

 

12

Phan Tấn Tuyến

Thạc sĩ

Giảng viên

 

13

Huỳnh Thị Châu Ái

Cử nhân

Thư ký

 

Ngoài lực lượng giảng viên cơ hữu, Khoa còn có một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao (GS, PGS, TSKH, TS, ThS), nhiệt tình và tâm huyết với nghề từ các trường Đại học có uy tín như Đại học Bách Khoa TP.HCM, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM, Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, Đại học Quốc tế, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công Nghiệp Tp.HCM, Đại học Giao thông Vận tải Tp.HCM,… và một số chuyên viên đến từ các doanh nghiệp.

3. Hoạt động đào tạo 

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực có trình độ Cử nhân Đại học /Cao đẳng ngành Công nghệ thông tin và Kỹ sư Đại học/ Cao đẳng ngành Kỹ thuật Điện tử, truyền thông. Từ năm 2007, Khoa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng – Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp – Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp – Đại học. Từ năm 2014, Khoa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng nghề – Đại học và Trung cấp nghề – Đại học.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Khoa Kỹ thuật – Công nghệ luôn cập nhật và chú trọng đào tạo thêm anh văn chuyên ngành; thí nghiệm và thực tập. Sinh viên được thực hành tại trường với các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ, thiết bị thí nghiệm hiện đại, các phòng máy tính trang bị mới. Tất cả các phòng học, phòng thí nghiệm, thực hành đều được trang bị máy điều hòa nhiệt độ.

Chương trình đào tạo Khoa Kỹ thuật – Công nghệ từ năm 2007 gồm:

– Chương trình đại học: 4 năm

– Chương trình cao đẳng: 3 năm

– Chương trình liên thông CĐ-ĐH: 1.5 năm

– Chương trình liên thông TCCN-CĐ: 1.5 năm.

– Chương trình liên thông CĐN-ĐH: 1.5 năm

– Chương trình liên thông TCN-ĐH: 3 năm.

Chuyên ngành đào tạo:

Ngành kỹ thuật điện tử, truyền thông đào tạo các chuyên ngành Điện tử – Viễn thông; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Kỹ sư ngành kỹ thuật Điện tử, truyền thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ điện tử, viễn thông, tự động, các tập đoàn sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử hàng đầu thế giới: Sony, Samsung, LG, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điện tử, viễn thông, tự động; Các dây chuyền sản xuất; thiết kế, chế tạo.

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo các chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý; Mạng máy tính và truyền thông. Ngành tạo ra những chuyên viên tin học, nắm vững lý thuyết và thành thạo các kỹ năng thực hành cơ bản và chuyên sâu của chuyên ngành đào tạo. Đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội. Cử nhân ngành Công nghệ thông tin có thể ứng dụng công nghệ tin học một cách có hiệu quả vào việc thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng Internet, Intranet, LAN, WAN, có khả năng tư vấn, phối hợp các dịch vụ liên quan đến hệ thống thông tin, sản xuất các phần mềm, quản lý kinh doanh, … và các  lĩnh vực kinh tế khác ứng dụng công nghệ tin học.

Điện tử, truyền thông và Công nghệ thông tin là những ngành kỹ thuật công nghệ do đó người học cần có tư chất thông minh, sự năng động, niềm đam mê tìm hiểu và luôn trau dồi khả năng đọc hiểu ngoại ngữ để tiếp thu các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam. Ngoài ra người học cần rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại, có năng lực làm việc độc lập và có khả năng làm việc theo nhóm. Công việc của những người học ngành này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật, phòng máy tính và thiết bị hiện đại.

Điều kiện học tập:

Trường nằm trong khu vực trung tâm thuận lợi việc đi lại, học phí thấp với nhiều chính sách học bổng và miễn giảm linh hoạt trong suốt quá trình học; được cấp giấy miễn nghĩa vụ quân sự suốt khóa học. Sinh viên được thực hành tại trường với các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ, thiết bị thí nghiệm hiện đại, các phòng máy tính trang bị mới với màn hình LCD. Tất cả các phòng học; phòng thí nghiệm, thực hành đều được trang bị máy điều hòa nhiệt độ.

Tất cả sinh viên khoa Kỹ thuật – Công nghệ đều làm Đồ án/Khóa luận tốt nghiệp cuối khóa với những đề tài mang tính nghiên cứu và ứng dụng cao, được sự hướng dẫn của giảng viên nhiệt tình và có kinh nghiệm. Sinh viên tốt nghiệp các khóa hầu hết đã có việc làm ổn định và đúng chuyên ngành đào tạo. Một số sinh viên tiếp tục học nâng cao kiến thức ở bậc sau đại học.

Ban lãnh đạo Khoa luôn tạo điều kiện để sinh viên thực tập tại các cơ sở Đài truyền hình; Đài phát thanh; Công ty truyền hình cáp; Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Trung tâm nghiên cứu khoa học truyền hình (BRAC); Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; Công ty Saigon Postel; Công ty Itecom – chuyên Đầu tư và khai thác hạ tầng Viễn thông và Công nghệ thông tin; Công ty Kim Sơn – chuyên thiết kế gia công mạch in; các ngân hàng, công ty kinh doanh máy tính, thiết kế phần mềm… Việc thực tập này còn giúp cho các em làm quen với công việc thực tế và bước đầu tìm việc làm. Thực tế đã có một số sinh viên đã tốt nghiệp xin được việc làm tại các cơ sở này.Trường ĐH Văn Hiến đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo định hướng “Học để hành” phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận và được hỗ trợ  từ các doanh nghiệp đúng chuyên môn trong thời gian học cũng như sau khi ra trường.

h1

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử, truyền thông trong giờ thực hành 

Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngoại khóa; đặc biệt là các lớp kỹ năng mềm trang bị cho sinh viên kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…; Ngày hội việc làm, sinh viên có điều kiện tiếp xúc với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc bán thời gian dành cho sinh viên và toàn thời gian cho sinh viên vừa tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp

Kỹ sư  Điện tử, truyền thông có thể làm việc tại Bưu điện; Sở bưu chính viễn thông; Các công ty viễn thông truyền số liệu; Các nhà cung cấp điện thoại di động (Viettel, Vinaphone,  Mobile phone,…); Các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh; Đài phát thanh – truyền hình; Công ty truyền hình cáp (công ty VTC,  SCTV,  HTVC,…); Các công ty công nghệ cao chuyên về thiết kế vi mạch và các giải pháp về phần cứng: Renesas, eSilicon, INTEL Việt Nam, TMA, Arrive Technology, các tập đoàn sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử hàng đầu thế giới: Sony, Samsung, LG,…Các nhà cung cấp dịch vụ Internet; các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử – Viễn thông; Nghiên cứu sáng tạo và phát triển các sản phẩm, thiết bị Điện tử – Máy tính – Viễn thông; Bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống Điện-điện tử, các dây chuyền sản xuất; thiết kế mạch in, hoặc có thể tham gia giảng dạy ở các Trung tâm dạy nghề, các Trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học…

Cử nhân Công nghệ thông tin có thể làm việc tại các cơ quan tư nhân, nhà nước như khách sạn, bưu điện, trường học, cơ quan hành chánh sự nghiệp; Có thể quản lý hệ thống thông tin mạng trong ngân hàng, nhà máy, đơn vị kinh doanh; Thiết kế hệ thống phần mềm, phát triển phần mềm; Quản lý dự án phần mềm cho các công ty trong và ngoài nước; Thiết kế lập trình web, lập trình mobile; Kinh doanh dịch vụ an ninh mạng cho các doanh nghiệp kinh doanh như chứng khoán, ngân hàng hay thương mại điện tử, hoặc có thể tham gia giảng dạy ở các Trung tâm dạy nghề, các Trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học…

4. Các hoạt động khác

Phong trào sinh viên

Ngay từ những khóa học đầu tiên, Khoa thành lập câu lạc bộ Robot và câu lạc bộ Điện tử – Máy tính, hướng dẫn sinh viên thiết kế và thi công một số mô hình ứng dụng điều khiển RF. Năm 2004, Khoa cùng với Trường ĐH Văn Hiến đã tổ chức cuộc thi Robot với chủ đề “Dâng hoa tặng thầy cô” với sự tham gia của một số trường đại học trên địa bàn Tp.HCM như: ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Kỹ thuật Công Nghệ…

Hàng năm, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ tổ chức giải bóng đá mini truyền thống Chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 nhằm tạo phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe cho sinh viên và cũng là cơ hội để giao lưu với cựu sinh viên, doanh nghiệp từng cộng tác với khoa. Bên cạnh đó Khoa luôn tạo điều kiện cho sinh viên vui chơi thư giãn với sân chơi văn nghệ, khiêu vũ nhân dịp lễ Halloween, Noel, mừng năm mới,…

 

 

h2

h3

 Giải bóng đá truyền thống của Khoa KT-CN

h4

h5Giao lưu bóng đá giữa sinh viên và doanh nghiệp 

 h6

h7

 

h8

h9

h10

h12

h11

Sinh viên Khoa với các hoạt động ngoại khóa

Các thành tích tiêu biểu:

– Năm 2004, sinh viên ĐTVT đã đoạt giải nhất, khuyến khích và giải ý tưởng độc đáo trong cuộc thi Robot với chủ đề “Dâng hoa tặng thầy cô”.

– Ngoài ra, sinh viên và giảng viên Khoa đã đoạt một số giải về Văn thể mỹ của trường ĐH Văn Hiến:

+ Giải II bóng chuyền (sinh viên ĐTVT, nhân dịp chào mừng 20/11 năm 2004)

+ Giải II múa (sinh viên ĐTVT, Hội thi văn nghệ nhân dịp chào mừng 20/11 năm 2004)

+ Giấy khen đạt thành tích trong chiến dịch TN-HS-SV tình nguyện – Hè 2005 do BCH Thanh Niên Cộng sản HCM Tỉnh Kiên Giang khen tặng (sinh viên ĐTVT).

+ Giải III bóng chuyền (sinh viên ĐTVT, nhân dịp chào mừng 30/04 năm 2006)

+ Giải I bóng chuyền: 2003 (sinh viên CNTT)

+ Giải II bóng chuyền: 2004, 2007 (sinh viên CNTT)

+ Giải I bóng đá cấp trường năm 2006 (sinh viên ĐTVT)

+ Giải I bóng đá cấp trường năm 2000, 2002, 2005 (sinh viên CNTT)

+ Giải II bóng đá cấp trường năm 2011 (sinh viên ĐTVT)

+ Sinh viên CNTT đạt các giải bóng bàn: 2003 (Nhì đơn nam, Nhất nam – nữ); 2004 (Nhì đơn nam); 2005 (Nhất đơn nam),

+ Giải I Cầu mây (sinh viên ĐTVT, dịp chào mừng 30/04 năm 2007)

+ Giải II Cầu mây: 2008, 2009 (sinh viên CNTT)

+ Giải II Nhóm múa (sinh viên ĐTVT, nhân dịp chào mừng 20/11 năm 2010)

+ Giải III Đơn ca (sinh viên ĐTVT, nhân dịp chào mừng 20/11 năm 2010)

+ Giải III Trang trí Trại (sinh viên ĐTVT, ngày hội “Không gian Văn Hiến” Chào đón tân sinh viên 2013)

+ Sinh viên CNTT đạt các giải văn nghệ: 2002 (Nhì đơn ca), 2003 (Nhất đơn ca), 2004 (nhì song ca), 2005 (nhất thế loại nhảy), 2008 (giải ba đơn ca).

Nhìn lại và hướng đến tương lai

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ tuy mới được thành lập trên cơ sở kết hợp bởi hai khoa Điện tử – Viễn thông và Công nghệ thông tin nhưng cho đến nay hai khoa này đã có quá trình hoạt động hơn mười năm. Đây không phải là khoảng thời gian đủ để phát triển một khoa vững mạnh. Tuy nhiên, khoa luôn được sự quan tâm và ủng hộ của các cấp lãnh đạo nhà trường về mọi mặt. Về chuyên môn, khoa được sự dìu dắt, lãnh đạo của quý Thầy/Cô đứng đầu trong lĩnh vực Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin Việt Nam như: PGS.TS. Nguyễn Hữu Phương; PGS.TSKH Nguyễn Kim Sách; PGS. TS. Vũ Thanh Nguyên, được sự quan tâm đặc biệt của thành viên Hội đồng Khoa học và đào tạo qua các thời kỳ như: PGS.TS Vũ Đình Thành; PGS.TS Phạm Hồng Liên; PGS.TS Lê Tiến Thường; PGS.TS Dương Anh Đức; PGS.TS Lê Hoài Bắc; TS.Đỗ Hồng Tuấn; TS.Lê Quốc Cường; TS. Trương Bá Hà; TS. Phan Đạt Phúc; GS.TS. Đặng Lương Mô… Khoa đã đào tạo cho xã hội hơn 834 kỹ sư Điện tử – Viễn thông và 1407 Cử nhân Công nghệ thông tin. Điều đáng vui mừng, hầu hết các sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định, mức lương cao và đúng chuyên ngành đã học, có khá nhiều cựu sinh viên đang giữ những chức vụ chủ chốt như: Trưởng, phó phòng, tự lập Công ty. Với những thành tựu đang có, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ đang từng bước hướng tới tương lai với những hành động cụ thể sau:

– Củng cố và xây dựng bộ máy Khoa, tiếp cận và mời hợp tác những Thầy Cô có chuyên môn sâu, có uy tín về lĩnh vực Điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin.

– Nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên cơ hữu và nhân viên khoa;

– Cùng Hội đồng tư vấn ngành xây dựng chương trình đào tạo mới với các chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật điện tử thông tin, công nghệ nội dung số, thương mại điện tử,…

– Tiếp tục hoàn chỉnh các chương trình đang đào tạo theo hệ thống đào tạo tín chỉ, xây dựng hoàn chỉnh đề cương chi tiết học phần và biên soạn giáo trình phục vụ tốt cho sinh viên;

– Lập đề án trình Ban giám hiệu; Hội đồng quản trị để trang bị thêm nhiều phòng thí nghiệm hiện đại nhằm tạo điều kiện thực tập cho sinh viên;

– Tiếp tục hoạt động và phát triển các câu lạc bộ nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm tòi, nghiên cứu và khám phá của sinh viên Kỹ thuật – Công nghệ;

– Tăng cường giao lưu và tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp, tạo thêm nhiều kênh thông tin để thu hút sự quan tâm của học sinh và sinh viên.


Hồ Văn Ngọc

Hồ Văn Ngọc

Góp ý
các tin liên quan
quang cao